How I Learned English #1

12096015_443504509189866_4161153354179044476_n

ตั้งแต่ซีมทำ Vlog มาจะมีน้องๆเพื่อนๆ ถามมาบ่อยๆว่า ส่วนตัวแล้วเรียนภาษาอังกฤษมายังไงตอนเด็กๆ? เก่งมาตั้งแต่เด็กเลยหรอ? ทำยังไง? มีวิธีการยังไง? วันนี้เลยได้โอกาสมาตอบคำถามและแชร์ประสบการณ์ผ่านกระทู้และวิดิโอกันค่ะ

ส่วนตัวซีมคิดว่าการเรียนภาษาให้เก่งนั้นมันเป็นการพัฒนาองค์รวมค่ะ ต้องทำหลายอย่าง พัฒนาหลายๆด้านไปพร้อมๆกัน ไม่ใช่สเตป 1,2,3,4 แต่ถ้าจะคิดง่ายๆ ว่า 3 อย่างที่ช่วยให้ซีมมาถึงจุดที่ได้เรียนเมืองนอกได้มีอะไรบ้าง ก็คงเป็นสามอย่างนี้ค่ะ

1. การดูหนังฟังเพลง
การฟังเพลงคือการฝึกให้หูเราคุ้นชินกับวิธีการออกเสียงรวมทั้งจังหวะและโทนการพูดของเจ้าของภาษา ไม่ต้องมานั่งท่องค่ะว่าคำนั้นคำนี้เวลาจะออกเสียงต้อง stress เน้นเสียงตรงไหน เพระาถ้าเจอบ่อยๆในเพลงมันจะจำได้เองรู้เองโดยธรรมชาติ นอกจากนี้การร้องเพลงยังเป็นวิธีฝึกออกเสียงที่ดีมากๆด้วย แม้จะเป็นเพียงแค่การดำน้ำออกมาเป็นคำๆก็ตาม 5555 เพราะมันเป็นการ mimic พยายามเลียนเสียงเจ้าของภาษา อย่างน้อยก็บริหารกล้ามเนื้อลิ้นของเราค่ะ

เวลาดูหนังโรงซีมจะไม่ดูพากย์ไทยค่ะเพราะคิดว่ามันเปลืองตังค์และดูไม่มัน 555 เสียเงินทั้งทีก็อยากใช้โอกาสนี้ในการฝึกฟังด้วย ทำบ่อยๆเดี๋ยวก็ชินเอง จะเริ่มเข้าใจบางคำบางประโยคได้โดยไม่ต้องอ่านซับเพราะมันมีบริบทให้เราเห็นจากภาพประกอบด้วย ฝึกการตีความได้ดีมากๆเลย แล้วก็ได้รู้ด้วยว่าสถานการณ์ต่างในชีวิตประจำวันฝรั่งเขาตอบโต้กันยังไง เราต้องทำยังไง

2. ครูและคนอื่นๆ สร้างแรงบันดาลใจให้เรา
โชคดีมากที่มีคุณครูที่ใจดี น่ารัก ทำให้มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษค่ะ ทั้งครูไทยครูต่างชาติเลย ทำให้ไม่กลัวการพูด ไม่กลัวฝรั่งตั้งแต่เด็ก รู้สึกว่าเวลาคุยกับTeacher เข้าใจแล้วเราเจ๋งอ่ะ 555 นอกจากนี้คนในครอบครัวหลายคนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ทำให้เราอยากเก่งอังกฤษ อยากไปเมืองนอกกับเขาบ้าง เลยพยายามมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เด็กค่ะ

3. Harry Potter!!
ตื่อดือตื้อดือดื่อตื๊อดืออออออออ
ตอนเด็กๆเป็นติ่ง Harry ค่ะ ชอบมากกกกกกกกกก แต่ยังเด็กเกินไปอ่านเป็นภาษาอังกฤษไม่ออกหรอกค่ะ ตอนนั้นเป็นสมัยที่ต้องรอหนังสือออก รอหนังออก ต้องติดตามข่าวสารเสมอเพราะตื่นเต้น 555 ทำให้เราพยายามไปตามดูจากเว็บฝรั่งค่ะเพราะเว็บไทยเอามาช้า แปลช้าเราไม่อยากรอ แล้วเว็บฝรั่งมันมีหลากหลายกว่าด้วย เลยได้เรียนรู้หลายคำเลยจากการพยายามเข้าใจว่าตอนนี้ Harry Potter ไปถึงไหนแล้ว มีข่าวลืออะไรบ้าง

สรุปง่ายๆ คือซีมเรียนด้วยการทำให้ภาษาอังกฤษเป็นส่วนหนึงของชีวิตเรา ใช้เวลากับมัน ทำอะไรสักอย่างทุกๆวัน และเลือก Content ที่เราสนใจจริงๆ จะทำให้พยายามพัฒนาภาษาโดยไม่เบื่อ แล้วสร้างสภาพแวดล้อมตัวเองให็เป็นภาษาอังกฤษจ้า

ใครขี้เกียจอ่านไปเปิดดูวิดิโอได้เลยจ้า 12 นาที เม้ามอยๆ อิอิ


ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ 😀

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s